ฟิลเลอร์ใต้ตา


ฟิลเลอร์ใต้ตา

สารบัญ 

 


 

ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร

ฟิลเลอร์ใต้ตา

 

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การเติมเต็มสารกลุ่มที่เรียกว่า Hyaluronic acid หรือ HA เข้าไปในบริเวณชั้นผิวใต้ตา เพื่อให้ใต้ตาฟูอิ่มขึ้น ช่วยลดรอยคล้ำ ร่องลึกใต้ตา ลดริ้วรอยใต้ตา ให้ผิวบริเวณใต้ตากลับมาสดใส ใบหน้าอ่อนวัยมากขึ้น

 


ฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

 
 1.       ลดใต้ตาคล้ำ
 2.       ลดร่องใต้ตาลึก โบ๋ ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยโรย
 3.       ลดถุงใต้ตา ช่วยให้ใบหน้าอ่อนเยาว์มากขึ้น 
 4.       ลดริ้วรอยใต้ตา รอยย่นบริเวณใต้ตา ทำให้ผิวแลดูฟูอิ่มมากขึ้น

ฟิลเลอร์ใต้ตา 

ฟิลเลอร์ใต้ตา

 

 


 

ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำเป็นอย่างมาก เพราะองค์ประกอบรอบๆดวงตา มีเส้นเลือดเส้นประสาท ชั้นผิวเนื้อเยื่อ ที่มีความซับซ้อนพอควร หากฉีดฟิลเลอร์โดยไม่มีความรู้ หรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม ก็มีโอกาสเกิดอันตรายได้ค่ะ

มีหลายครั้งที่เราได้ยินข่าวว่าเกิดปัญหา ส่วนใหญ่มักเกิดจากการฉีดกับหมอกระเป๋า หรือฉีดกับผู้ที่ไม่ใข่แพทย์ รวมทั้งการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา ดังนั้น หมอแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ผู้ช่วยชาญ และเลือกสถานที่ที่มีมาตรฐานเป็นสำคัญค่ะ

 


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ใช้ฟิลเลอร์กี่ cc

 

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา

 

โดยทั่วไป การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ 1-2 cc ทั้งนี้ขึ้นกับปัญหาใต้ตาของแต่ละคนค่ะ ถ้ามีใต้ตาคล้ำ ลึกเล็กน้อย 

เช่นในคนที่อายุไม่มาก ก็จะใช้ฟิลเลอร์ตัวนุ่ม ประมาณ 1-2 cc แต่ถ้ามีร่องใต้ตาลึกมากขึ้น เห็นร่องตั้งแต่หัวตาไปจนถึงหางตา หรือมีถุงใต้ตาแล้ว ก็จะใช้ฟิลเลอร์มากขึ้นอยู่ที่ 2-4 cc ค่ะ

 


ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์ juvederm

ฟิลเลอร์ใต้ตา โดยส่วนใหญ่หมอจะใช้โมเลกุลฟิลเลอร์ที่ค่อนข้างนุ่ม ถึงนุ่มปานกลาง เพราะผิวบริเวณใต้ตาส่วนใหญ่จะบาง 

ยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตาที่หมอมักจะใช้ คือ Restylane หรือ Juvederm และมีบางเคสที่ผิวไม่บางมากก็สามารถใช้ฟิลเลอร์เกาหลีได้เช่นเดียวกันค่ะ

ฟิลเลอร์ restylane

ทั้งนี้ การเลือกใช้ยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตา จะไม่ได้เหมือนกันในทุกคน ขึ้นกับผิวว่าบางมากหรือน้อย มีร่องลึกมากแค่ไหน ก็เป็นอีกข้อที่เอามาพิจารณาเลือกใช้ฟิลเลอร์ด้วย

 คลิกดูฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. (อัพเดท 2022)

 


ฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นานแค่ไหน

โดยปกติ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ขึ้นกับหลายๆปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองต่อการย่อยสลายฟิลเลอร์ในแต่ละคน Lifestyle การใช้ชีวิต รวมถึงชนิดและโมเลกุลของฟิลเลอร์ที่ฉีด 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าฟิลเลอร์นุ่มมาก มีโมเลกุลเล็กมาก มักจะอยู่ได้สั้นกว่าโมเลกุลใหญ่อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ต้องอย่าลืมว่าการเลือกใช้ฟิลเลอร์ สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงมากที่สุด จะไม่ใช่อายุของฟิลเลอร์นะคะ แต่จะเราจะเลือกจากชนิดที่เหมาะกับปัญหาและผิวของเรามากที่สุด

 

 


 

รีวิว ฟิลเลอร์ใต้ตา

 ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา

 

 


การเตรียมตัว ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอมีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

 1. แนะนำให้ศึกษาให้ดีก่อนเลือกฉีดฟิลเลอร์ ว่าเหมาะกับปัญหาของเราจริงหรือไม่
 2. เลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ รับตรงจากบริษัท ที่สามารถตรวจสอบได้
 3. ควรฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง
 4. ควรเลี่ยงการกินวิตามินบางกลุ่ม เช่น วิตามิน E น้ำมันปลา ตับปลา สมุนไพรโสม แปะก๋วย เพราะมีผลทำให้เลือดหยุดยาก มีโอกาสช้ำได้ง่าย โดยแนะนำให้งดช่วง 1 สัปดาห์ก่อนทำฟิลเลอร์ค่ะ
 5. ในช่วง 24 ชม.ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรงดกิจกรรมหนักๆ รวมทั้งงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 


การดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ดูแลตัวเอง หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรดูแลตัวเองดังนี้ค่ะ

 1. งดกิจกรรมหนักๆ การออกกำลังกายหนักๆ อบตัวร้อนๆ อบซาวน่า
 2. เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารรสจัด เค็มจัด เพื่อลดการบวม
 3. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 10 แก้วต่อวัน เพื่อให้ฟิลเลอร์นุ่มเนียนกับผิวมากขึ้น
 4. งดการกดนวด คลึง บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 5. สังเกตุหากมีอาการปวดบวม แดงมาก ให้ติดต่อคลินิกที่ฉีดฟิลเลอร์ทันที

 


ข้อดี ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ข้อดี ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 1.       ฟิลเลอร์สามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก ร่องลึกที่ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยโทรมได้ดีมาก เนื่องจากเป็นการแก้ที่ต้นตอของปัญหา เพราะส่วนใหญ่เกิดจากเนื้อเยื่อใต้ตาลดลง และหย่อนคล้อย หากเติมฟิลเลอร์อย่างถูกจุด ถูกวิธีก็จะช่วยย้อนวัยให้ผิวกลับมาอ่อนเยาว์ได้ชัดเจน
 2.       ทำแล้วอยู่ได้นาน 1-2 ปี จนกว่าฟิลเลอร์จะสลายไปทั้งหมด ซึ่งถือว่าอยู่ได้นานทีเดียวค่ะ เทียบกับการทำหัตถการอื่นที่อาจจะต้องทำถี่กว่านี้
 3.       ทำแล้วไม่ต้องพักฟื้นเหมือนกับการผ่าตัด และยังให้ความเป็นธรรมชาติได้ดี เนื่องจากหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้ว ตัวฟิลเลอร์เองจะนุ่มเนียนกับผิวมากขึ้น เวลาจับผิวจะรู้สึกว่าเหมือนผิวปรกติของเรา ไม่เป็นก้อนแข็ง หรือนูนเหมือนซิลิโคน

ข้อเสีย ของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัจจุบันมีการให้บริการฉีดฟิลเลอร์ค่อนข้างเยอะ สิ่งที่ต้องระวังคือ การฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฉีดกับหมอกระเป๋า ซึ่งมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้ง่าย ทั้งเรื่องของผลลัพธ์ การอักเสบ รวมทั้งตาบอด ดังนั้นการเลือกฉีดจึงเป็นส่วนที่เราต้องพิจารณาก่อนทำมากๆ

 


ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ผิดจุดผิดชั้นผิว การฉีดชั้นตื้นเกินไป หรือการเลือกใช้ฟิลเลอร์ตัวที่หนักหรือมีโมเลกุลใหญ่เกินไปทั้งที่ผิวค่อนข้างบาง ทำให้เห็นเป็นลำหรือเป็นก้อนใต้ตาได้ค่ะ หรือในบางคนฉีดฟิลเลอร์อัดในปริมาณที่มากเกินจำเป็น ทำให้ดูใต้ตาบวมมากผิดธรรมชาติ

ปกติชั้นผิวใต้ตา จะมีชั้นกล้ามเนื้อคั่นระหว่างชั้นลึกและชั้นตื้น หลายๆครั้งที่เราเห็นเป็นลำเป็นก้อนชัด มักเกิดจากการฉีดผิดชั้น โดยเอาฟิลเลอร์โมเลกุลใหญ่เกินไป ไปฉีดเหนือชั้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดลำเวลายิ้ม ดูไม่สวยงามค่ะ

 

" วิธีการแก้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน หากเป็นฟิลเลอร์แท้ กลุ่ม Hyaluronic acid สามารถฉีดสลายได้ทั้งหมด โดยหลังฉีดสลายฟิลเลอร์จะยุบสลายไปกว่า 80-90% ตั้งแต่ภายใน 24 ชม.แรกเลยค่ะ "

วิธีการฉีดฟิลเลอร์ที่เหมาะสม ไม่ให้เกิดก้อน ขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์ผู้ฉีดเป็นสำคัญ และหมอแนะนำว่าเราไม่ควรฉีดเต็มจนเกินไป ปกติหมอจะฉีดให้เต็มขึ้นที่ประมาณ 80-90% ก็เพียงพอค่ะ และหลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1 เดือน ผิวก็จะดูเนียนเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

 


มีอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องทำอย่างไร

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นอาการที่พบได้ เนื่องจากผิวบริเวณใต้ตามักจะค่อนข้างบาง มีเนื้อเยื่ออ่อนเยอะ ร่วมกับสารกลุ่มที่ฉีดที่เราเรียกว่า HA หรือ Hyaluronic acid เป็นสารที่ “ชอบน้ำ” 

ดังนั้น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็อาจมีการบวมน้ำ ฟูอิ่มขึ้นมาได้บ้างเป็นปกติค่ะ อาการจะมีช่วง 3-5 วันแรก จากนั้นก็จะค่อยๆยุบลงเนียนมากขึ้น

สิ่งที่ต้องสังเกตุ คือการบวมมากผิดปกติ หรือมีการบวม แดง ปวด ผิวร้อนตรงที่ฉีดร่วมด้วย แบบนี้ต้องแยกกับการอักเสบของผิว ถ้าหากมีอาการเหล่านี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ฉีดทันที

 


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แล้วตาบอดได้จริงหรือไม่

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา (รวมทั้งการฉีดเติมไขมันที่หน้า) มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้จริงค่ะ เนื่องจากผิวบริเวณรอบดวงตา มีเส้นเลือดจำนวนมากสานกันเป็นโครงตาข่าย การฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ถูกวิธีทำให้โมเลกุลของฟิลเลอร์หลุดเข้าไปอุดตันหรือเกิดแรงดันที่หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงดวงตาได้ จึงทำให้เกิดตาบอดได้ค่ะ 

ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความรู้และมีประสบการณ์ จะช่วยลดผลข้างเคียงดังกล่าวได้มากทีเดียวค่ะ

 


 

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่โมนาณ์คลินิก

ฟิลเลอร์ใต้ตา by หมอบุ๋ม

 1. โมนาณ์คลินิก เราใช้ฟิลเลอร์แท้ อย.แท้ รับตรงจากบริษัท ทำให้มั่นใจได้เรื่องโปรดักส์
 2. เรามีแพทย์ประจำคลินิกที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์มากกว่า 10 ปี ได้รับการ Training และฝึกอบรมทั้งในและต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแพทย์ ก็ทำให้มั่นใจได้ถึงผลลัพธ์หลังทำ
 3. เรามีเคสที่เข้ามาฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาและได้รับความพึงพอใจเป็นจำนวนมาก
 4. นอกจากนี้ โมนาณ์คลินิกยังเน้นการดูแลหลังทำฟิลเลอร์เป็นสำคัญ โดยเราจะมีการติดตามผล ติดตามอาการหลังทำทุกเคส มีแพทย์ Stand by พร้อมให้คำปรึกษาตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากของการให้บริการค่ะ

 


ข้อแนะนำ ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอแนะนำว่าควรต้องเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความรู้และมีประสบการณ์เป็นอย่างดี คลินิกมีมาตรฐาน พร้อมให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังเข้ารับบริการ

เพราะใบหน้าเราเป็นเหมือนหน้าต่าง ทำแล้วก็ต้องการให้ออกมาสวย ไม่ควรเลือกจาก “ราคาถูก” เป็นอันดับแรก และก่อนฉีดก็ควรปรึกษาแพทย์ พูดคุยกันให้เข้าใจก่อนว่าเราต้องการแบบไหน ต้องการแก้ปัญหาจุดใดบ้าง เพื่อหาตรงกลางที่เหมาะสมค่ะ

  ฟิลเลอร์ใต้ตา by หมอบุ๋ม

 

 


  

Visitors: 84,397